Góc Giải Đáp: Phô Mai Ăn Chay Được Không?

Phô mai là loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa động vật. Phô mai có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa nhiều canxi và protein tốt cho sức khỏe. Bởi được làm từ sữa nên nhiều người thắc mắc rằng ăn chay ăn phô mai được không? Để giải đáp thắc mắc phô mai ăn chay được không, hãy cùng Tintongiao.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chi tiết về Phô mai 

Phô mai là một chế phẩm từ sữa, được sản xuất bằng phương pháp lên men sữa. Sữa sau khi lên men sẽ được tách nước để tạo ra phô mai. Quá trình sản xuất phô mai bao gồm các bước như đông đặc sữa, lên men nhằm biến đổi đường thành axit lactic, sau đó tách nước để tạo ra chất rắn. Phô mai có thể được sản xuất từ sữa bò, trâu hoặc các động vật có vú khác. Đây là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng vì chúng chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất và chất béo.

pho-mai-an-chay-duoc-khong-1

Thành phần dinh dưỡng có trong phô mai

Phô mai là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa nhiều protein và canxi. 60 gram Phô mai cung cấp cho cơ thể từ 40 đến 50% nhu cầu canxi của cơ thể trong 1 ngày. Hàm lượng protein có trong phô mai lên đến 25% khối lượng. Tuy nhiên, phô mai chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Hàm lượng dưỡng chất sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại phô mai. Thông thường, phô mai thường chứa các dưỡng chất sau:

 • Protein: Phô mai là loại thực phẩm rất giàu protein. Một lát phô mai 28g chứa đến 6,7 gam protein, tương đương với lượng protein có trong một ly sữa bò.
 • Chất béo: Thông thường, hàm lượng chất béo có trong phô mai dao động từ 1 đến 34%, cao hơn lượng chất béo có trong kem phô mai. Hàm lượng chất béo tùy thuộc vào từng loại phô mai.
 • Carbohydrate: Hàm lượng Carbohydrate có trong phô mai sẽ khác nhau tùy vào từng thương hiệu. Các loại phô mai ủ trong thời gian lâu sẽ có ít lactose.
 • Canxi: Pho mát là một trong những thực phẩm giàu canxi, tốt cho xương.
 • Vitamin B12: Vitamin B12 là dưỡng chất quan trọng, có tác dụng quan trọng đối với chức năng của hệ thần kinh.
 • Sodium: Sodium là một trong những loại khoáng chất được thêm vào phô mai để tăng độ béo và hương vị thơm ngon của phô mai.
 • Phốt pho: Phô mai cũng chứa một lượng lớn phốt pho, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Lợi ích của phô mai

 • Cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể: Sử dụng phô mai là một cách cung cấp dưỡng chất cho cơ thể cực kỳ hiệu quả. Phô mai chứa nhiều canxi, chất béo và protein, có lợi cho sức khỏe của bạn. Phô mai chứa một hàm lượng lớn vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin B12, kẽm, phốt pho và riboflavin. Đặc biệt, phô mai giàu omega 4 và omega 6, 2 loại axit béo cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
 • Giàu axit linoleic liên hợp (CLA): CLA là một chất béo lành mạnh, tốt cho hệ tim mạch. Phô mai chứa một lượng nhỏ axit linoleic vừa đủ, giúp tăng cường sức khỏe của người dùng.
 • Phô mai tốt cho hệ tim mạch: Các sản phẩm từ sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua hay phô mai có được cho rằng khá có lợi cho việc duy trì một hệ tim mạch khỏe mạnh. Đặc biệt, các chế phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo nhiều hơn, giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng và đồng thời có đặc tính hỗ trợ chống viêm.

pho-mai-an-chay-duoc-khong-2

Với những lợi ích tuyệt vời mà phô mai mang lại, đây là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời, tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy phô mai ăn chay được không? Cùng Tintongiao.com tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

>>> Xem Thêm: Tương Ớt Chinsu Ăn Chay Được Không?

Phô mai ăn chay được không?

Phô mai là một loại chế phẩm từ sữa động vật, do đó không chắc chắn rằng người ăn chay có được ăn phô mai không. Việc phô mai ăn chay được không sẽ tùy thuộc vào quan niệm của từng người. Người ăn chay thì chủ yếu chỉ cần phải tránh thịt đỏ nên đa số người ăn chay có thể sử dụng phô mai. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, người ăn chay do không dùng được thực phẩm và phụ phẩm từ động vật thì sẽ không ăn được phô mai.

 • Người ăn chay lacto: Thông thường, người ăn chay lacto sẽ không ăn các chế phẩm từ trứng, sữa và thịt động vật. Do đó, phô mai là loại thực phẩm mà người ăn chay lacto không được sử dụng.
 • Người ăn chay trường: Người ăn chay trường nên hạn chế ăn các thực phẩm được chế biến từ thịt động vật, sữa và các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, để bổ sung đủ đạm cho cơ thể, người ăn chay trường có thể ăn trứng.
 • Người ăn chay lacto-ovo: Người ăn chay Lacto-ovo không ăn thịt động vật, nhưng được phép sử dụng các chế phẩm từ sữa, trứng. Người ăn chay lacto-ovo được ăn các loại phô mai, sữa chua,…
 • Pescetarians: Được phép ăn hải sản, nhưng không sử dụng thịt đỏ, thịt gia cầm. Người ăn chay Pescetarians nên hạn chế sử dụng cả sữa, thực phẩm từ sữa cùng trứng.

pho-mai-an-chay-duoc-khong-3

Phô mai ăn chay được không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc phomai con bò cười ăn chay được không.  Đừng quên theo dõi tintongiao.com để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *