Ăn Chay Có Được Uống Bia Không? Các Loại Bia Không Cồn

Ăn chay có được uống bia không? Tại sao mâm cỗ chay vẫn có rượu bia? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bởi theo quan niệm của Phật Giáo, người ăn chay không được uống rượu. Còn bia thì sao? Trong kinh sách Phật pháp không quy định về việc uống bia nên nhiều người vẫn sử dụng bia bình thường. Cùng Tin Tôn Giáo giải đáp chính xác về vấn đề người ăn chay có uống bia được không trong bài viết này nhé!

Ăn chay có được uống bia không? 

Ăn chay là chế độ ăn loại bỏ thịt cá, không ăn các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản và các loại côn trùng,… Người ăn chay sẽ kiêng các loại thực phẩm liên quan đến động vật, các thực phẩm đã trải qua quá trình giết mổ như giò, chả, ruốc, thịt hun khói,… Thay vào đó, người ăn chay sẽ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. 

Vậy, người ăn chay có uống bia được không? Theo quan niệm của Phật Giáo, ăn chay không được uống rượu. Mặc dù rượu không có nguồn gốc từ động vật nhưng tại sao người ăn chay không nên uống? Người theo đạo Phật cho rằng rượu thuộc một trong năm giới của Phật Giáo, được xếp vào tứ đổ tường (tửu, sắc, tài, khí). Do đó, người ăn chay không được uống rượu trong thời gian ăn chay. 

an-chay-co-duoc-uong-bia-khong-1

Còn bia, người ăn chay có được uống bia không? Thực tế, bia không được đề cập trong kinh sách Phật Giáo. Do đó, mọi người cho rằng người ăn hay được phép uống bia, do đó họ vẫn uống bia như thường. Thực chất, Phật Giáo quan niệm người ăn chay không được uống rượu bởi rượu là thức uống có men, khiến con người không được tỉnh táo. Do đó, Phật Giáo khuyến khích không nên uống bia rượu để tâm hồn thanh tịnh. 

Tại sao mâm cỗ chay vẫn có rượu bia?

Rượu bia dần trở thành nét truyền thống của người Việt từ xa xưa. Bất kể mâm cỗ chay hay mâm cỗ thường, người ta vẫn thường xuyên sử dụng bia rượu. Uống chén rượu giúp gia tăng tình hữu nghị, sự gắn kết giữa anh em bạn bè. Do đó, uống rượu bia dần trở thành phong tục, nét văn hóa của người Việt từ xa xưa. 

Việc mâm cỗ chay có rượu bia là điều bình thường. Vì đa số mâm cỗ chay sẽ sử dụng bia không có nồng độ cồn. Sản phẩm được làm từ rượu, gạo, hoa bia, nguồn gốc từ thiên nhiên. Sản phẩm trải qua quá trình chưng cất bởi công nghệ hiện đại, sản phẩm không có nồng độ cồn nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. 

an-chay-co-duoc-uong-bia-khong-3

Việc người ăn chay có được uống bia không thực chất không phải là vấn đề. Việc uống bia hay không phụ thuộc vào ý thức của mỗi người. Người ăn chay phải ý thức được khi nào nên uống rượu bia và khi nào không nên. Bởi bia rượu có hại cho sức khỏe, khiến đầu óc không được tỉnh táo. Do đó, khuyến khích mọi người không nên uống bia rượu. 

>>> Tham Khảo Thêm: Cầu Sức Khỏe Ở Chùa Nào TPHCM? Chùa Nào Linh Thiêng?

Gợi ý một số loại bia cho người ăn chay

Bia không cồn Bavaria

Bavaria là một thương hiệu bia nổi tiếng của Đức, đảm bảo 100% không cồn. Sản phẩm trải qua quy trình sản xuất đặc biệt để loại bỏ cồn nhưng vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của bia. Tuy không cồn nhưng Bavaria khiến người ăn chay thích thú bởi vị ngọt tự nhiên cùng vị đắng đặc trưng. Sản phẩm đem đến trải nghiệm mới lạ khi thưởng thức. Bia không cồn Bavaria được nấu bằng hoa bia, gạo và nguồn nước khoáng tự nhiên từ suối Bavaria. 

an-chay-co-duoc-uong-bia-khong-2

Bia không cồn Sagota

Bia Sagota là một thương hiệu bia nổi tiếng, được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt để tách cồn ra, đảm bảo sản phẩm không còn cồn 100%. Quá trình tách cồn trải qua quy trình công nghệ, sản xuất theo công nghệ tiên tiến Đức. Bia không cồn Sagota được làm từ lúa mạch, hoa bia và gạo, nguyên liệu từ thiên nhiên, an toàn. 

Bia chay Oettinger

Thương hiệu Oettinger rất coi trọng sức khỏe khách hàng, là sản phẩm được người ăn chay cực kỳ ưa chuộng. Sản phẩm bia cao cấp với nồng độ cồn rất thấp, tốt cho sức khỏe. Bia Oettinger được sản xuất từ lúa mạch, hoa bia, và gạo tạo nên hương vị đặc trưng, khiến khách hàng nhớ mãi. Quá trình tách nồng độ cồn bởi công nghệ chưng cất ở nhiệt độ thấp, giúp cồn bay hơi nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. 

Bia chay hoa quả Steiger

Bia Steiger là loại bia trái cây được sản xuất bằng công nghệ lên men vi sinh. Sản phẩm với nhiều hương vị chủ đạo như việt quất, chanh dây, chanh đen,… phù hợp cho phái nữ. Nhờ hương vị trái cây đặc trưng mà sản phẩm được người ăn chay cực kỳ ưa chuộng. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc người ăn chay có được uống bia không? Mặc dù bia chay không chứa nồng độ cồn nhưng bia rượu không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên uống bia rượu quá nhiều nhé! Chúc bạn luôn thấy tâm thanh tịnh trên con đường tu tập. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *