Góc Giải Đáp: Ăn Chay Có Được Ăn Hành Lá Không?

Ngày nay, nhiều người tìm đến việc ăn chay như một biện pháp chữa lành tâm hồn, tu tâm dưỡng tính. Mọi người dần hiểu được tầm quan trọng của việc ăn chay bởi ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích. Ăn chay là việc chỉ sử dụng các thực phẩm liên quan đến thực vật, kiêng thịt động vật. Cũng là thực vật, liệu ăn chay có được ăn hành lá không? Đây là một trong những thắc mắc thú vị, được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Tintongiao.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Người ăn chay nên kiêng những gì

Người ăn chay cần kiêng thịt

Nhiều người hiểu rằng ăn chay là không ăn thịt động vật, hải sản. Đúng vậy, người ăn chay cần kiêng các loại thịt đỏ, thịt gia cầm. Nói chung, người ăn chay không được ăn tất tần tật các sản phẩm liên quan đến động vật. Hiện nay, có rất nhiều hình thức ăn chay khác nhau. Tuy nhiên, đại đa số người ăn chay sẽ không dùng thịt trong bữa ăn của mình. Việc kiêng thịt cá được xem là nguyên tắc đầu tiên, quan trọng nhất của việc ăn chay. Theo quan điểm Phật Pháp, mọi sinh linh trên thế gian đều có sự sống của riêng mình. Việc ăn thịt được xem là sát sinh, phạm giới. Ăn thịt là bạn đang trực tiếp hoặc gián tiếp chấm dứt sự sống của một sinh linh.

an-chay-co-duoc-an-hanh-la-khong-3

Kiêng các chế phẩm từ động vật khi ăn chay

Ngoài việc phải kiêng ăn thịt động vật và hải sản, người ăn chay cần kiêng các chế phẩm liên quan đến động vật. Người ăn chay hầu như không sử dụng các chế phẩm từ trứng, sữa, yến sào, patê. Tuy nhiên, việc kiêng các loại thực phẩm này còn tùy thuộc vào trường phái ăn chay. Đối với người ăn chay trường thì việc kiêng trứng sữa là điều đơn nhiên. Tuy nhiên đối với những người ăn chay có trứng, sữa thì vẫn được chấp nhận. Bởi việc bổ sung trứng sữa cũng là một cách để người ăn chay cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Ăn chay không đúng cách, chỉ ăn rau củ có thể khiến cơ thể bị suy nhược, thiếu chất.

Ăn chay kiêng ngũ vị tân

Ngũ vị tân là gì? Tại sao ăn chay kiêng ngũ vị tân? Ngũ vị tân là 5 loại gia vị mà người ăn chay không nên ăn. Đây là tên gọi chung của các loại gia vị có vị hăng như tỏi, hành, củ kiệu, hẹ,… Những loại gia vị này có nguồn gốc thực vật, tại sao phải kiêng? Đúng vậy, chúng đều là thực vật, tuy nhiên không được ăn. Ăn chay nhằm mục đích từ bi, tu dưỡng, hạn chế nóng nảy sân si. Tuy nhiên, những loại gia vị này có tính cay nồng, khiến cơ thể nóng nảy, dễ kích động. Đây là một trong những thực phẩm thuộc nhóm có kích thích nên người ăn chay không được ăn.

an-chay-co-duoc-an-hanh-la-khong-1

>>> Xem Thêm: Người Ăn Chay Có Được Ăn Tỏi Không?

Kiêng các thực phẩm có khả năng kích thích

Cuối cùng trong danh sách các loại thực phẩm ăn chay không nên ăn là các thực phẩm có khả năng kích thích. Những thực phẩm này bao gồm: bia rượu, thuốc lá, cà phê,… Những thực phẩm này tuy không chứa thành phần liên quan đến động vật nhưng cũng không nên dùng. Chúng nằm trong danh sách người ăn chay, quý phật tử không nên sử dụng. Những thực phẩm này ảnh hưởng đến trí não và sức khỏe của con người. Uống quá nhiều rượu bia khiến tinh thần không còn được tỉnh táo, khó kiểm soát. Đó là lý do tại sao người ăn chay không nên uống rượu bia, cà phê, thuốc lá.

an-chay-co-duoc-an-hanh-la-khong-2

Ăn chay có được ăn hành lá không?

Như đã tìm hiểu ở trên, ăn chay là chế độ ăn chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm. Tùy vào từng trường phái, người ăn chay có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa, trứng, mật ong, bơ,… Chế độ ăn chay hoàn toàn không sử dụng các loại thịt, kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ. Cũng là thực vật, ăn chay có được ăn hành lá không? Đây là một trong những câu hỏi thú vị được nhiều người quan tâm. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

an-chay-co-duoc-an-hanh-la-khong-4

Hành lá như một phần không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người Việt. Đa phần mọi người vẫn hay hiểu nhầm rằng hành lá là đồ chay, vì chúng là thực vật. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai. Hành lá là một trong những thực phẩm người ăn chay phải kiêng. Bất kể trường phái ăn chay nào, người ăn chay cũng không ăn hành lá. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng baro thay cho hành lá. Đây là một loại gia vị cho người ăn chay. Vậy tại sao người ăn chay không ăn hành lá? Cùng Tintongiao.com giải đáp trong phần tiếp theo nhé!

>>> Xem Ngay: Bơ Ăn Chay Được Không? Cách Làm Bơ Chay Tại Nhà

Vì sao phật tử không nên ăn hành?

Như đã phân tích ở trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có được ăn hành lá không. Theo Phật giáo thì ăn chay tuyệt đối không được ăn hành. Tại sao lại như vậy? Hành lá thuộc tân ngũ vị, đây là một trong năm loại gia vị cấm kỵ đối với người ăn chay. Bởi lẽ hành lá có vị hăng, là loại thực phẩm chứa chất gây kích thích. Việc ăn chay nhằm mục đích từ bi, tu dưỡng tâm tịnh, nhưng hành lá có tính cay nồng. Phật pháp quan niệm rằng ngũ vị tân sẽ khiến cơ thể dễ kích động, nóng nảy.

an-chay-co-duoc-an-hanh-la-khong-5

Phật pháp có câu: ““Vì có bệnh nên được ăn, nhưng tỳ kheo bị bệnh, nếu phải ăn hành tỏi thì không được ở chung trong tăng đoàn, mà phải ở nơi riêng biệt vắng vẻ. Trong lúc ăn hành tỏi không được vào thất Phật, chùa Tăng, cũng không được vào nhà tắm của chúng Tăng tắm gọi, không được nằm trên đơn, nệm chiếu của chúng tăng, không được đến nhà vệ sinh công cộng.” Dưới góc độ tâm linh, phật pháp còn cho răng việc ăn hành tỏi sẽ thu hút ma quỷ. Khiến người ăn chay luôn cảm thấy nóng nảy, khó kiểm soát cảm xúc.

Ăn chay có được ăn hành lá không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi trên. Hành lá là một trong năm ngũ vị tân, thuộc nhóm thực phẩm người ăn chay không được ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *